top of page

Ngoài sa mạc, ở Doha có gì? - Transit tour Qatar AirwaysUpdate tháng 10/2022: Hiện tour transit đã mở lại với vài đổi mới về chương trình (và giá cả :((((() mọi người tham khảo thêm ở link này nha.

Vừa rồi mình có một chuyến bay từ Sài Gòn sang Frankfurt, Đức và tụi mình chọn đi Qatar Airways, hãng hàng không quốc gia của Qatar, một đất nước nhỏ ở vùng Trung Đông nhưng lại là quốc gia giàu nhất thế giới. Và hiển nhiên là quá cảnh ở Doha, thủ đô Qatar, nên tụi mình chọn chuyến bay với 12 tiếng transit.

lLần đầu bay đường dài, lại là hãng mấy lần được công nhận là tốt nhất thế giới, nên mình loi nhoi như con dòi vì máy bay dưới quê mình hông có mấy cái này :< Mỗi hành khách được phát một gói đồ cá nhân gồm vớ, bàn chải, son dưỡng môi và nút nhét tai. Trước mặt còn có cái màn hình tích hợp navigator với máy tính bản đơn giản, đủ để mình biết đang bị chở đi đâu, với coi phim nghe nhạc các thể loại từ bom tấn tới bom xịt. Bạn mình chỉ nhìn mình kì thị chứ cũng không nói gì thêm =))

Đồ ăn cũng khá dễ chịu, có riêng cho người ăn chay, người đạo Hồi, em bé không hành và người sao cũng được. Không cần phải nói chắc các bạn đều biết, mình chọn món em bé không hành hihi. Chuyến bay quốc tế nên vị thức ăn cũng vừa phải, tráng miệng trái cây và sữa chua Vinamilk ôi thật quen thuộc. Nước uống cũng nhiều loại nên mình chọn ceylon tea cho qua cơn nghiện chứ sắp tới qua bên kia chắc không còn được chích trà sữa mỗi ngày nữa huhu.

Đáp xuống sân bay quốc tế Hamad tại Doha, tụi mình vội vã đi tìm quầy thông tin. Nếu bạn không có ý định ra ngoài thì không cần xin visa, nhưng bọn mình transit lâu để đi chơi cơ mà, nên bắt buộc phải có visa. Tụi mình hiện đang có visa của khối Schengen nên sẽ được miễn phí xin visa Qatar, và có thể apply online với hồ sơ không quá phức tạp, nhưng với điều kiện là xin trước ít nhất 7-10 ngày mới được xét duyệt (Chi tiết ở đây nè). Gần đến ngày đi mình mới biết thông tin đó nên hoàn toàn không thể xin ngoại lệ, và mình cũng quằn quại hết mấy ngày trời tìm đủ mọi cách liên lạc đủ mọi nơi xong đành thử cách cuối cùng là đăng ký tour tại sân bay.

Sân bay Hamad rộng miên man vòng vòng một chập là lạc luôn, miễn sao tới được em gấu này là biết đường đi lại từ đầu. Ẻm cũng là biểu tượng của sân bay này, tên ẻm là Lamp mà sợ người ta không biết nên ẻm cắm cả cây đèn vào đầu cho chắc ăn :v.

Tour tại sân bay cũng do Qatar Airways tổ chức, có 2 dạng phổ biến là tour Sa mạc (Desert Tour QAR367 ~ USD100) và tour Thành phố (City Tour QAR95 ~ USD26). Thời gian từng tour cụ thể cũng như các lựa chọn tour khác có thể được tham khảo thêm tại đây nè. Tụi mình đáp trễ nên chỉ kịp chọn City tour, vì Desert Tour chỉ có 2 chuyến mỗi ngày, mà sau khi đăng ký tour thì xếp hàng làm thủ tục cũng mất hết 1 tiếng đồng hồ. Sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn đến quầy hải quan, sau khi hoàn tất, bạn sẽ được cấp giấy thông hành, và chào mừng bạn đến Doha.

  • Quốc gia: Qatar

  • Thủ đô: Doha

  • Ngôn ngữ chính thức: Arabic

  • Tiền tệ: Rial, 1 QAR = 0.27 USD = 6,273 VND (03/2022)

  • Thời điểm tham quan: Tháng 11 đến tháng 4

Bạn sẽ chỉ được đi trong khuôn khổ tour và bằng xe buýt của hãng thôi, vừa đi vừa được nghe hướng dẫn viên thuyết minh giới thiệu. Xe sẽ dừng ở 4-5 điểm tham quan nổi tiếng cho mình chụp choẹt trong khoảng 5-15 phút tùy địa điểm. Vì họ đã đứng ra bảo lãnh cho mình nhập cảnh nên muốn trốn đi chơi riêng không đơn giản đâu. Một số địa điểm nổi bật bọn mình được ghé thăm được liệt kê bên dưới nè.

  • Doha Skyline and Museum of Islamic Art

Xe dừng sát bờ biển, bên kia một là Doha Skyline, nhà cao tầng 1001 kiểu, còn một là Museum of Islamic Art, chỉ được dòm từ xa chứ hổng được vô. Ngoài mấy tòa cao ốc ra thì nhà cửa ở đây thấp ngang ngang nhau, mái bằng hoặc xoắn ốc trông ngồ ngộ.


  • Làng văn hóa - nhà thờ Hồi giáo Katara

Là một quần thể nhỏ gồm nhà thờ nhà nguyện nhà cấp điện và nhà vệ sinh - nơi duy nhất bọn mình được phép vào tự do nhưng mình không có nhu cầu nên không kịp vào tham quan.

  • The Pearl Qatar

Khu phức hợp ăn uống mua sắm, cảng tàu thuyền được quy hoạch thành một khu bán đảo hình ngọc trai khi nhìn từ trên xuống. Các bạn có thể để ý điều này khi máy bay sắp cất cánh hoặc hạ cánh, cả ban ngày nắng vàng biển xanh hay ban đêm đèn hoa lóng lánh đều rất đẹp. Tiếc là lúc ở trên cao mình không ngủ thì cũng say máy bay nên không thấy được cảnh đó nên mượn tạm một tấm trên mạng vậy :(