top of page

"Work-life Blend" - Phuket, THAILAND (P.2)

Để đáp lại sự chào đón nồng nhiệt (mà mình tự tưởng tượng ra) của độc giả đối với phần 1 ở Chiang Mai, bài đăng về phần 2 trong chuyến du lịch Phuket tự túc ở Thái Lan sẽ có hơi hướm tâm sự tuổi 30 chút đỉnh. Tụi mình chia tay cô giáo Trần Kim H. và chị Nguyễn Nhật Phương U. tại Bangkok và tiếp tục hành trình đến Phuket.

Cũng tầm này năm ngoái, chính đội hình 4 chú báo nhỏ này đã oanh tạc Phú Quốc nên khi vừa đặt chân xuống sân bay, tụi mình cảm thấy sự quen thuộc từ không khí lẫn khung cảnh, trộm đoán tên tiếng Đông Lào của Phuket chắc đọc là Phú Két. Chính vì sự quen thuộc đó, bọn mình quyết định thuê xe máy để cháy phố với 300THB/ngày/chiếc không cần chứng minh bằng lái.

Phuket street
khác Phú Quốc mỗi chuyện là Phú Két đi bên trái

Quay lại với tựa đề, hôm trước mình có đọc một bài viết khá đồng cảm, nói về lối sống work-life blend. Có thể hiểu nôm na, nếu lúc trước người người tôn sùng work-life balance, lối sống khuyến khích bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi mà mọi người đang bán mình cho công việc mà quên đi thời gian cho bản thân, thì bây giờ phần lớn chúng ta đang dần thích nghi hơn với work-life blend, là lúc bản thân có thể dung hòa công việc và cuộc sống, khéo léo hơn trong việc quản lý quỹ thời gian và sức khỏe sao cho tối ưu nhất. Trong bốn đứa tụi mình, chỉ có chị Nguyễn Đặng Bích T. là không có khái niệm làm từ xa vì tính chất công việc chị không mang ra khỏi chỗ làm được, nhưng bù lại múi giờ làm việc của chị đi trước người thường 2 tiếng. Ba bé còn lại là anh Đoàn K., chị Đặng Bảo C., và mình, lúc nào cũng đi làm như đi chơi nhưng cũng đồng nghĩa với việc đi chơi cũng như đi làm.

durianism cafe coffee phuket bingsu durian
tấp vào quán Durianism ven đường để tránh nắng mà nó ngon xỉu

Không khó để bắt gặp hình ảnh chúng mình luôn WFH (work from home), WFC (work from cafe), thậm chí là WFK (work from karaoke), thiệt đó, chẳng hạn như anh K. hẹn nhau đi kara cũng phải vác máy theo để khách gọi cái là bật chế độ "bắt chí" hay tiếng Ănglô-Sắcxông hiện đại gọi là fix bug. Vậy nên cũng không có gì lạ lẫm với hình ảnh trong suốt chuyến công du ở Phú Két, anh K. lúc nào trông cũng đăm chiêu với bầy chí của ảnh mặc kệ tụi mình dẫn ảnh tới đâu. Để ảnh không có cơ hội phản đối, bọn mình đến thăm khu đền Wat Chalong, một trong những khu đền linh thiêng bậc nhất Phuket.

friends in wat chalong phuket
anh Đoàn K. và bầy chí của ảnh

Với mình, dù là 3 tuổi hay 30 tuổi thì say sóng tiền đình chỉ có thêm chứ chưa thấy bớt, với kinh nghiệm đi tour đảo ở Phú Quốc năm ngoái cũng như đoạn đường đi ngắm hoa đào ở Chiang Mai, những người bạn thân thương quyết định bỏ qua tour đảo ở Phuket như dự kiến ban đầu vì không muốn phá bỏ khái niệm thân ai nấy lo để gánh mình về. Nói chứ các bạn thương mình lắm nên quyết định không đi đảo mà đi mấy bãi biển xinh đẹp ở quanh đó, tụi mình có thể chửi nhau, đấm nhau, tát nhau (sau khi nốc vài lít soju) hoặc cười nhau khi bạn mình mửa sml, nhưng mình biết suốt gần 20 năm nay bọn mình vẫn lo cho nhau, dù cho đứa nào đó ăn bám hay đứa nào chẳng may rách quần, xui dữ quá thì đi ăn vịt lộn vịt dữa cút lộn. Vậy chứ trước khi chìa tay ra thì các bạn cười như phải vía rồi mới tới những đoạn tình cảm dạt dào phía sau.

phromthep cape promthep phuket friends forever for life bffs
cười dữ quá chụp cái hình như đui như mù - ở Phromthep Cape

Sau một ngày phi xe quanh Phuket để tìm bãi biển chân ái, nơi nào đó không tấp nập khách du lịch, cuối cùng tụi mình đành quay về chèo kayak trong resort. Sáng hôm sau, bất chấp nỗ lực dậy sớm ra biển để tắm của anh K. và để ngắm bình minh của chị C., mình và chị T. ngủ bù cho cả tuần vừa qua. Đến trưa ăn cơm thì trong lúc chị C. và anh K. gọi món chờ cơm các thứ thì mình và chị T. lôi nhau ra biển chụp hình. Chỉ trong 15 phút ngắn ngủi tại bãi biển Ao Yon ngay trước resort, tụi mình chụp số hình nhiều hơn cả ngày vừa rồi, và chỉ trong hai ngày ở Phuket số ảnh chụp được năng suất hơn cả bốn ngày ở Chiang Mai. Thế nên nếu tự tin và cẩn thận, thuê xe máy là một lựa chọn rất thiết thực khi đi du lịch Phuket và Chiang Mai, chứ Bangkok thì mình không khuyến khích nha.

ao yon beach panwaburi resort beach front cave reef stone