top of page

Những ngày cuối thu - Heidelberg, GERMANY

Dạo này mình ôm đồm nhiều việc, vừa để kiếm cơm, vừa để nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ về một mùa thu châu Âu xa xôi về cả mặt địa lý, lẫn xa về cơm áo gạo tiền. Oái oăm thay, facebook nhắc về story ngày này 4 năm về trước khi mình lần đầu đặt chân đến Heidelberg, mình biết mình không giữ trong lòng được nữa hoặc chính mớ cảm xúc đó sẽ nhấn chìm mình, nên hôm nay mình chọn viết ra đây để kể cho các bro nghe.

Được mệnh danh là thành phố lãng mạn nhất nước Đức, Heidelberg còn là một trong những nơi có mùa thu đẹp nhất châu Âu. Sau chuyến bay dài và rong chơi ở Qatar, mình và eny đáp vào sáng sớm xuống sân bay Frankfurt rồi mới bắt tàu về Heidelberg. Thân là một đứa luôn say tàu xe, chuyến tàu chỉ kéo dài hơn 1 tiếng mà mình chỉ muốn về lại Việt Nam ngay lập tức, nhưng khi đến nơi, không khí mát lạnh và cảnh sắc xung quanh làm mình tỉnh hẳn luôn.

Nếu chỉ có 1-2 ngày để tham quan thành phố này, bạn vẫn đủ thời gian thăm thú những điểm quan trọng. Mình sẽ gợi ý lịch trình 1.5 ngày để nếu bạn cần chạy deadline thì vẫn thoải mái... đi bộ, nhưng dậy sớm là một lợi thế vì vào mùa thu ngày sẽ ngắn dần, trời mau tối sẽ không đi được nhiều.

Sáng ngày 1:
- Philosophenweg (Con đường triết gia):

Một điểm đến khá chill vì căn bản thì cũng không có gì thú vị, nhưng với những người thích một nơi vừa đẹp lại yên tĩnh, có view từ trên cao nhìn xuống cả cầu cổ và nhìn sang được lâu đài thì đây là đoạn đường vô cùng lý tưởng. Rất nhiều các triết gia nổi tiếng thường đến đây để lấy cảm hứng cho những đề tài của họ nên con đường có tên như vậy. Bạn nên đến đây sớm để trời không quá nắng, vì cần phải leo lên một đoạn đường dốc mới đến nơi.

philosophenweg heidelberg deustchland germany đức philosopher's walk con đường triết gia mùa thu lá vàng cầu cổ lâu đài
Chiếc view từ Philosophenweg
- Alte Brücke (Cầu cổ):

Tên thật là cầu Karl Theodor, là chiếc cầu đi bộ làm bằng đá sa thạch, nối liền hai bờ của sông Neckar, một đầu cầu dẫn sang lối lên Philosophenweg còn đầu kia dẫn vào phố cổ qua cánh cổng cầu to to (Bruckentor). Đầu cầu phố cổ có tượng con khỉ bằng đồng, truyền thuyết kể rằng nếu xoa vào tấm gương con khỉ đang cầm sẽ mang lại tài chính thịnh vượng, xoa vào ngón tay thì sẽ quay lại thăm Heidelberg lần nữa, và muốn cầu con thì ngoài đi chùa Ngọc Hoàng ở Sài Gòn thì còn có thể xoa thêm mấy con chuột đồng xung quanh con khỉ này.

alte Brücke brucke heidelberg đức germany karl theodor bruckentor cầu cổ
Cầu cổ - Alte Brücke, Heidelberg
- Altstadt (Phố cổ):

Sau khi băng qua cầu cổ, mình dành thời gian để đi dạo loanh quanh phố cổ, nơi mà từng căn nhà, từng con hẻm đều đẹp đến nao lòng. Có một bài hát tên là "Ich hab' mein Herz in Heidelberg verloren" (I lost my heart in Heidelberg), kể về một chàng trai tuổi 20 hẹn hò với người yêu bên bờ sông Neckar, mãi về sau chàng trai vẫn không lấy vợ mà hỏi ra thì anh đáp rằng, cái hôm họ hôn tạm biệt nhau ở cổng thành, chàng trai đã đánh mất tim mình ở Heidelberg rồi, nhưng còn cô gái đi đâu thì hong nghe ai nói.

- Studentenkarzer (Student jail - Nhà tù sinh viên):

Là một điểm đến thú vị ở khu phố cổ, đây là nơi cấm túc các sinh viên "bất hảo" của đại học Heidelberg. Mình thì không hứng thú lắm nên mình đã bỏ qua điểm này, các bro ai đã từng đi qua cho mình xin ít cảm nhận với nha <3