Phượt xe máy một mình, nên hay không?

Sài Gòn đang trong thời kỳ kinh hoàng của COVID 19 và cả nước cũng đang gồng mình chống chọi, mình trước hết vẫn là hy vọng mọi người đều bình an, sau là mong chúng ta cùng chịu khó một tí nữa thôi rồi dịch sớm qua đi để mọi thứ lại được trở lại bình thường. Để bớt ngứa chân, mình quyết định du lịch online, là mình xem clip, mình đọc bài, rồi mình lôi cả mấy cái ảnh cũ cũ như hồi đi phượt xe máy một mình ra hoài niệm, lấy đó làm động lực ngồi yên chờ hết dịch.

squitopus warehouse phượt xe máy một mình biển vĩnh hảo cà ná ninh thuận

Hồi đó, mình rất hay đi bụi bằng xe máy với mấy người bạn nối khố hồi đại học, khi mà mình phải ở ký túc xá nên có đi chơi cũng hông phải xin ba má nhiều. Nhưng cách đây khoảng 5 năm, đến khi vừa tốt nghiệp không còn ở ký túc nữa, Tết năm đó mình đã trốn nhà đi xe máy một mình ra Nha Trang mà không dám xin phép vì sợ bị phản đối. Sau 4 ngày đi trong bình lặng, mình về đến nhà nguyên si không sứt mẻ cả thể chất lẫn tinh thần, đoán chắc các cụ ở trển chắc phải gánh còng cả lưng.

Phượt xe máy một mình cần chuẩn bị gì?

1. Tâm lý

Mình đặt vấn đề tâm lý lên đầu tiên vì nó rất quan trọng trong quyết định của bạn, vì:

  1. Bạn cần hiểu rõ lý do bạn muốn đi phượt xe máy một mình, trả lời được câu hỏi "Có nhất thiết phải như vậy không?"

  2. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt và giải quyết các vấn đề bất trắc bạn không may gặp phải, trả lời tiếp câu hỏi "Có đáng để đánh cược không?"

lone ranger phượt xe máy một mình quốc lộ 1A
Quả giày lấm lem bùn đất dãi nắng dầm mưa

Một chút bên lề, mình chọn đi xe máy không phải vì những "mơ mộng của tuổi trẻ", hay "tuổi trẻ nên ít nhất một lần đi phượt xe máy", vì mình đã đi quá nhiều những cái một lần như vậy, và mình còn rất sợ... ngỏm. Nhưng lúc đó thứ mình sợ hơn tất cả, là sợ say xe :v

Năm đó mình bị khủng hoảng xã hội, tạm gọi là sợ người cấp tính. Trong mắt mọi người mình luôn rất hòa đồng, thân thiện dễ tâm sự, nhưng đột nhiên mình cảm thấy muốn ở một mình và tránh giao tiếp nhiều nhất có thể. Tình trạng đó đột ngột đến rồi đột ngột đi nên mình cũng chưa tìm hiểu nguyên nhân, chỉ là thỉnh thoảng sẽ có thời kỳ như vậy, và mọi người sẽ thấy mình... lặn mất. Vì vậy mình quyết định đi xe máy và một mình không rủ ai.

phượt xe máy một mình đến biển cổ thạch long ranger backpacker
Đi một mình hông ai chụp hình cho nên chỉ toàn hình tay chân giày dép

Sau khi đã xác định là mình muốn đi như vậy, mình bắt đầu xét đến những rủi ro có thể xảy đến, mình nghiên cứu rất nhiều những kinh nghiệm đi một mình cũng như những đúc kết từ bản thân từ các chuyến đi trước đó. Và khi có 80% phương án xử lý được chuẩn bị và 20% do may rủi, mình sẽ cố gắng chủ động hết mức để tránh những tình huống ngoài ý muốn mà mình sẽ đề cập bên dưới, và đi thắp nhang xin cửu huyền độ dùm 20% còn lại.

2. Kiểm tra xe máy

Bạn phải có xe máy thì mới quyết định đọc bài này phải hông, nên là việc tối cần thiết phải chuẩn bị sau khi đã xác định đi phượt xe máy một mình, đó là ngoài mình ra thì phải chắc chắn bạn đồng hành của mình có đầy đủ sức khỏe để cùng nhau chinh chiến. Để bảo đảm, bạn nên ra trung tâm xe máy để kiểm tra và tiến hành tổng bảo dưỡng bảo trì, chỉ khi không có bất kỳ vấn đề nào với chiếc xe máy của mình thì bạn mới có thể thực hiện cuộc hành trình.

3. Tìm hiểu cung đường

Việc tìm hiểu cung đường và lên kỹ lộ trình là rất quan trọng một khi bạn đã quyết định đi phượt xe máy một mình. Nếu là lần đầu, bạn càng nên chọn cung đường dễ đi và dễ nhớ, nghiên cứu các bài chia sẻ kinh nghiệm phượt của những người đi trước sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để lên lịch trình phù hợp, đặc biệt là những cập nhật mới nhất sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian trong việc giải quyết tình huống, như lưu ý về một đoạn đường đang thi công phải đi đường tránh chẳng hạn. Bạn cũng đừng quá trông cậy vào chị Google, vì mình đã từng rất tin chị, cho đến khi chị dẫn mình vào con đường làng ven bờ mương chỗ mà dân người ta chỉ có phơi lá dừa và chừa đường cho xe đạp đi lại còn không thể quay đầu.

đoạn đường đẹp nhất việt nam hòa thắng liên hương phan rí bàu trắng phượt xe máy một mình

4. Chuẩn bị hành trang

- Giấy tờ tùy thân: Mình luôn có một bản scan các giấy tờ tùy thân như CMND, passport, bằng lái,... gửi vào mail của chính mình cũng như lưu trong điện thoại, phòng trường hợp có mất giấy tờ thì ít nhất mình cũng còn bản sao.

- Tiền bạc: Dự trù ngân sách là điều bắt buộc cho chuyến đi của bạn. Chi phí cho một ngày của bạn là trong khoảng 550k + phí vui chơi bao gồm:

  • Xăng xe: Trung bình 1 lít xăng bạn có thể đi khoảng 50km thì bạn cần dự trù 150-200k/ngày cho phí xăng xe. Tham khảo thêm ở đây để biết khả năng trung bình xe mình đi được bao nhiêu 1 lít nè mọi người.

  • Ăn uống: Khi đi phượt xe máy một mình, chi phí cho việc ăn uống thật ra không đáng kể vì bạn hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với ngân sách, 100k/ngày là mức trung bình và nếu chỉ đi để ngắm cảnh thì chi phí này bạn có thể giảm bớt.

  • Chỗ ngủ: Việc đặt phòng trước lúc nào cũng an toàn và bảo đảm được bạn có chỗ để nghỉ ngơi sau một ngày dài, đó là chưa kể bạn còn có thể so sánh chọn lựa để tiết kiệm hơn là đến tận nơi mới kiếm chỗ ngủ. Mình là đứa khá xuề xòa trong việc ngủ nghỉ nên tiêu chí chọn phòng của mình thường là rẻ và an toàn, tiện nghi cơ bản là giường và nhà vệ sinh là đủ với mình. Tuy nhiên với một số bạn, đặc biệt là nữ, việc đặt phòng cần nhiều tiêu chí hơn. Vậy nên mình khuyên bạn nên đặt trước phòng , có thể lên Agoda.com để lựa chọn, so sánh theo nhu cầu của bản thân cũng như được hưởng giá tốt hơn khi đặt trực tiếp. Chi phí cho khách sạn là khoảng 200-250k/đêm.

  • Vui chơi: Đúng rồi mình đang đi chơi mà, nên chắc chắn bạn phải có một khoảng để dự trù cho việc này í. Bạn có thể chọn những điểm tham quan miễn phí, nhưng vẫn cần chuẩn bị nếu như bạn muốn đến nơi phải mua vé. Khi lên kế hoạch ở bước này, bạn có thể chọn lựa địa điểm tham quan trước để có thể ước tính chi phí phát sinh như vé vào cổng, vé trò chơi, v.v... Ngoài ra có một số trang dịch vụ du lịch có bán vé trước mà chiết khấu lại cao ví dụ như Klook, Traveloka, v.v., có những combo tiết kiệm hơn nhiều khi bạn đến mua tận nơi.

mì quảng vịt phan thiết phượt xe máy một mình thì ăn sao cho tiết kiệm
Đi tới Phan Thiết đói ngang làm quả mì quảng heo tô to oạch thịt ngồn ngộn mà thấm mềm zị mà có 25k